Bún mắm miền Tây!


Tự dưng tui thèm ăn bún mắm, thèm cái vị mắm mặn mà và đậm mùi đó. Chịu hết siết hôm nay tui đi chợ nấu 1 nồi bún mắm thiệt to, rủ bà ngoại, cậu mợ ruby qua thưởng thức bún mắm miền Tây made by tui…

Bun mam

NGUYÊN VẬT LIỆU

- 250g mắm cá sặc

- 250g mắm cá linh

- Mực

- Cá bông lau

- Tôm

- Thịt ba rọi

- 5 tép sả đập dập

- củ ngải bún

- sả bằm

- cà tím cắt miếng nhỏ

- – Bún tươi, nước mắm nguyên chất, chanh ớt.

- Ngò gai xắt nhuyễn, rau muống bào, giá – rau đắng, bắp chuối bào, hẹ, bông súng

CÁCH LÀM

Cho mùi vị mắm đậm đặc. Người sành mắm có thể chọn loại mắm hợp khẩu vị riêng để thực hiện món ăn.

- Nấu 500 gram mắm với 2 lít nước + 20 gram hành tím nướng + 5 tép sả đập dập + 50 gram giềng cắt lát. Nấu nhỏ lửa cho rã xác mắm, lọc lược qua một túi vải bỏ xác mắm, xác hành… cho nước trong đẹp. Nêm nếm lại tuỳ khẩu vị, nếu thấy mắm đậm đặc quá có thể thêm ít nước sôi.

@ Lưu ý mắm còn sống thì khó kiểm tra chất lượng nhưng khi nấu lên, mùi mắm bốc ra sẽ cho biết phần nào chất lượng mắm. Mắm dở khi nấu có mùi rất khó chịu. Phân lượng hành, giềng, sả tuỳ khẩu vị riêng để gia giảm, nếu thích có thể cho thêm ngay sau khi nấu xong. Sau khi có nước mắm nấu theo cả hai cách, làm nóng chừng 2 muỗng súp dầu ăn hoặc mỡ nước với nửa muỗng súp sả băm, để cho dầu vừa dậy thơm mùi sả là tắt bếp, đừng để sả cháy, gạn lấy dầu bỏ xác sả, cho dầu vào nồi; thêm vài lát ớt tươi, giữ nóng trên bếp. Nếu giữ nóng nước nấu mắm trên bếp qua nhiều giờ, nước sẽ cạn bớt làm mắm trở mặn, hãy châm thêm ít nước sôi vào.

- Rau sống rửa sạch các loại rau thơm và xà-lách, để ráo, xắt ghém.Bắp chuối bào mỏng, ngâm dấm hay chanh cho trắng, đến khi gần ăn xả sạch vớt ráo. Hẹ rửa sạch cắt khúc trộn chung với giá.
- Tôm rửa sạch, đem hấp chín, để nguội. Lột vỏ tôm va chẻ mỗi con làm hai dọc theo sống lưng.
- Cá đem làm sạch, lạng da, để ráo. Ðợi nước dừa sôi cho cá vào luộc vừa chín, vớt ra để nguội và gở thịt.
- Thịt ba rọi cho vô nồi và một lít nước dừa luộc chín, vớt ra để nguội. Xắt lát lớn
- Bắc chảo lên bếp, múc vào chảo 5 muỗng canh dầu cho ngải bún, 5 hành hương va 7 tép tỏi bằm nhuyễn vào, phi thơm. Cho dầu vào xoong nước lèo, Xào thêm 3, 4 muỗng dằu và hành, tỏi cho thơm, chia dầu ra dùng đễ xào tơm, thịt và cá, riêng biệt từng thứ. Bày tôm thịt và cá vào một dĩa bàn lớn, mỗi thứ một góc.
- Bày lên bàn một dĩa bún, một dĩa rau sống, dĩa đựng giá, hẹ, một hủ tỏi xắt lát ngâm chua, ớt xắt mỏng và chanh cắt múi. Nước lèo có thể hâm nóng đặt trong lẩu ở giữa bàn.
- Dùng vợt trụng một nhúm gíá và hẹ vào nồi nước lèo, cho bún vào tô bênn trên giá hẹ trụng, bày cá lóc, tôm thịt lên trên mặt bún. Chan nước lèo nóng vào tô cho vừa ngập bún, rắt tiêu lên trên chi thơm. Ăn nóng kèm thêm rau sóng và chanh ớt, tỏi ngâm chua.

* Ngãi bún là gia vị đặt biệt cũa món bún nước lèo, ta có thể mua ở hàng lá xông hay ở các hàng bán gia vị để nấu mấm hay canh chua.

Với món bún mắm thì tinh hoa đều nằm ở nước dùng. Nếu nấu như cách trên bạn có thể an tâm là có ngay 1 tô bún mắm tuyệt vời để thưởng thức.. Ôi chao, ngồi post bài mà tui cứ nuốt ừng ực thế này, hic hic… lại thèm nữa rồi!

About these ads