Bánh mì nhân mặn!


Nhà tui thích ăn bánh mì hơn là bánh bông lan, vì bánh mì thì dễ ăn hơn mà ko nhiều trứng gà như bánh bông lan, ăn gì thì cũng tính đến sức khỏe và phù hợp dinh dưỡng nữa, vì vậy nên hôm nay tui làm bánh mì nhân mặn theo CT các mẹ bên hội bánh HN.

Banhminhanman

Nguyên liệu:

Bột mì: 500gr
Bơ chảy: 120gr
Sữa tươi : 150gr (thích vị ngậy có thể cho kem tươi)
Nước cam : 50ml
Trứng : 1 quả
Muối: 1 thìa cà phê nhỏ
Men nở : 5gr
đường : 1 thìa cà fê nhỏ

Cách làm phần vỏ bánh:

Cho bột mì, sữa, men, muối vào trộn đều 2 phút tiếp theo cho bơ chảy (bớt lại một ít để phết mặt bánh), trứng, nước cam (đánh bằng máy khoảng 10) đến khi bột mịn, thử bột không rách là được.

Bỏ ra đập cho mịn mặt bột rồi đậy khăn ướt ủ trong 20-35 phút đến khi bột nở gấp đôi lúc ban đầu là được.

Trong lúc đợi bột nở thì chuẩn bị phần nhân

Cà rốt: 1 củ
Hành tây: nửa củ
thịt lợn hấp or xay: 1 hộp
Thịt rọi xông khói: 100gr
Thịt vai xông khói : 100gr
đậu hà lan hạt: 50gr

Lưu ý: Nhân có thể thay đổi theo ý thích, xúc xích, pho mát, nấm cho vào nhân cũng rất ngon.

Cách làm nhân:

Tất cả các nguyên liệu đều thái hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu, hành tây cũng thái hạt lựu để riêng. Đun sôi xoong nước thả cà rốt, ít gia vị vào trần trước khoảng 2 phút rồi đổ tiếp đậu hà lan hạt, hành tây vào (chỉ cần trần chín tới thôi) vớt ra để ráo nước và nguội hẳn. Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong thì trộn chung vào một cái âu to đảo đều cho chút tiêu vào xóc đều.

Phần nhân đã chuẩn bị xong, giờ bột cũng đã ủ đủ thời gian. sau khi ủ Ấn dẹt miếng bột cho xẹp khí

Sau khi định hình dùng khăn đậy lên mặt bánh, ủ nơi kín gió (có thể cho vào lò ủ) 30-45′ tuỳ thời tiết.

Nướng bánh: Bật lò 250 độ trước 10′, dùng bình xịt nước vào lò. Cho khay bánh vào, xịt tiếp lên mặt bánh.  Nướng 10′ ở  250 độ C, sau đó chỉnh xuống 180 độ, nướng tiếp 15′ rồi mở cửa lò phết một lớp bơ chảy lên mặt bánh. Chỉnh nhiệt độ xuống 150 độ, nướng thêm 10′ nữa là được.

Bánh ăn nóng sẽ ngon hơn, ăn được cay thì cắt đôi bánh cho ít tương ớt ăn sẽ ngon hơn.  Bánh không ăn hết cho vào hộp đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn bỏ ra cho lò nướng 10′ cho nó nóng lại ngon như thường.

Cách tạo hình bánh thì tui mượn tạm tấm hình bạn Đuông – Hội dê SG cho nó rõ ràng.

Tohnhbnh1