Bánh bèo chén!


Hôm nay tự dưng tui thèm bánh bèo chén, ở nhà còn gói bột gạo nên lôi ra đổ bánh bèo cho cả nhà lun.

Banh beo

-200g bột gạo
-20g bột năng
-200ml nước
-1/4 thìa cà phê muối
-20 chén nhỏ + xửng hấp

Tôm tươi cháy, mỡ hành và bánh mì chiên
-200g tôm đất tươi
-1 ổ bánh mì không ruột
-Hành lá, cắt nhỏ
-Dầu ăn
Nước mắm
-1/2 chén đường + 3 thìa súp nước cốt chanh+ 1 chén nước sôi + nước mắm ngon + ớt sừng xanh (ớt Huế) + tỏi tép (bóc vỏ, để nguyên tép).

Thực hiện

Bước 1: Hòa bột gạo, bột năn với một tí muối và 200ml nước. Đợi xửng sôi, xếp chén vào xửng, đậy nắp lại cho chén nóng, múc bột cho vào chén, hấp khoảng 2-3 phút bánh chín.

Bước 2: Tôm đất, bóc vỏ, phi thơm tỏi, cho tôm vào xào vừa chín, tắt bếp. Cho tôm vào cối giã, lấy ra xé theo xớ thịt, rồi cho tôm vào chảo không dính chấy vừa ráo.

Bước 3: Bánh mì không ruột, cắt miếng vuông nhỏ, thả vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn, vớt ra, cho vào giấy thấm dầu.

Bước 4: Pha nước mắm: 3 muỗng súp nước cốt chanh + ½ bát đường + 1 chén nước sôi, khuấy cho tan đường, rồi cho từ từ nước mắm vào. Tùy theo khẩu vị ăn mặn hay nhạt mà ta cho ít nước mắm hay nhiều nước mắm. Ăn đến đâu, dằm ớt và tỏi sống đến đấy.

Bước 5: Xếp các chén bánh ra sàng tre, rắc tôm và bánh mì chiên. Dọn kèm với bát nước mắm.