Bánh bao thỏ ngọc cho con gái yêu


Ruby chỉ thích và đòi mẹ làm bánh mì, nhưng để con quen dần với nhiều món ăn khác nhau, hôm nay tui làm bánh bao. Dự định làm bánh bao nhưng lại sợ không kích thích được con gái, nên tui làm bánh bao thỏ ngọc, hy vọng con sẽ ủng hộ mẹ nhiệt tình, nào ngờ chỉ có chị dâu là ủng hộ nhiều nhất, hic hic

Nguyên liệu:

Bột làm bánh bao (cái nì có bán trong chợ hoặc các siêu thị đấy, nếu bạn mua bột làm bánh thì cứ làm đúng theo hướng dẫn trên vỏ là được hoặc làm vỏ bánh theo CT dưới đây cũng ok)

Nhân bánh

Nước

Mách nhỏ: Nhân bánh tùy theo sở thích của bạn ná. Hôm nay tui làm nhân có thịt heo xay nhuyễn, nấm hương, đông cô, mộc nhĩ…

Em ơi, công thức vỏ bánh bao cho em nhé:

Vỏ Bánh:
500 g bột mỳ làm trước
100g bột mỳ làm sau
2 muỗng súp bột năng hoặc bột ngô ( tapioca or corn starch)
200ml sữa
100 – 150g đường tuỳ em thích ăn vỏ bánh ngọt hay nhạt
4 muỗng súp dầu ăn
2 muỗng cà phê bột nở bánh mỳ (men khô dry yeast)
1 muỗng cà phê bột nở bánh ga tô (baking powder)
2 muỗng súp nước ấm

Cách làm:
Cho 2 muỗng súp nước ấm hoà với 1 thì cà phê đường quậy tan, rồi cho bột nở bánh mỳ quậy tan. Đậy kín để nới ấm chừng 20 đến 30p cho bột nở đến miệng tô là được ( áng chừng tuỳ tô lớn nhỏ nhé)
Làm ấm 200ml sữa, cho bột nở bánh gato và đường vào quậy tan, cho dầu ăn vào khuấy đều.
Rây 500g bột mỳ cùng 2 muỗng bột năng hoặc ngô vào thau khoét 1 lỗ giữa cho bột nở đã ủ, hỗn hợp sữa ở trên vào. Nhồi nhuyễn chừng 10- 15p thì cho dùng khăn ẩm đậy lại để cạnh chỗ ấm cho bột dậy khoảng 3h.
Bột đã dậy , đem bột vào rây từ từ đến khi nào bột không bị ướt nữa với 100g bột mỳ còn lại đến khi bột mịn, không dính tay là ok.
Em chia bột ra thành những miếng đều nhau, chị làm được khoảng 15 cái. Rắc bột khô ra thớt, cho miếng bột lên cán thành hình tròn, cho nhân vào nặn thành hình bánh bao. Bánh nặn xong em đặt ra một khay to, xếp cách xa nhau một chút, đậy tờ báo to lên để bánh ko tiếp xúc với không khí nữa, sợ bị chai vỏ hoặc vỏ hơi vàng. Chờ thêm 30 phút cho bánh nở hết cỡ thì hấp. Em cho một chút dấm vào nước hấp thì bánh sẽ trắng hơn, một chút thôi vì nhiều quá bị nồng mùi dấm + lá dưa’ cho bánh thơm .
Bí quyết cho bột năng hoặc bột ngô vào làm vỏ bánh mềm, xốp thành từng lớp ngon tuyệt vời luôn ý!

Bước 1:

Nhào kĩ bột, rồi ủ bột khoảng 30’ phút (lượng nước, cách nhào bột, thời gian ủ có ghi rất rõ ở vỏ ngoài gói bột í).

Bí quyết đây: Nên cho thêm một chút sữa tươi vào khi nhào bột, bánh sẽ thơm hơn đó…
Bước 2:

Cán bột thành miếng tròn, đừng mỏng quá đấy!

Bước 3:

Cho nhân vào giữa.

Bước 4:

Nặn tròn lại và hơi thuôn dài giống như củ khoai tây á.

Bước 5:

Dùng kéo cắt thành 2 tai cho thỏ ngọc ná.

Lưu ý nè: Chỉ nên cắt khoảng 1/3 bánh thôi!

Bước 6:

Dùng hạt vừng đen hoặc bất kì cái gì có thể để làm mắt.

Bước 7:

Cho thỏ ngọc “tắm hơi” nào…chỉ khoảng 20 đến 30 phút thui.

– Nên hấp bánh thành 2 lần, mỗi lần khoảng 10 đến 15 phút.

Photobucket

Photobucket