Cơm rượu miền nam!


Từ hồi còn nhỏ, vào ngày tết đoan ngọ, tui rất thích ăn cơm rượu để giết sâu bọ, cơm rượu miền nam có vị đặc trưng một chút ngọt, một chút mằn mặn của muối, vị thơm thơm dẻo dẻo của nếp ngỗng.
Cơm rượu miền nam nếu các bạn chỉ chắt lấy nước chứ không ăn cái, sẽ thấy vị của nó giống hệt rượu Sake của Nhật Bản.
Cách làm cơm rượu thì cực kỳ đơn giản và dễ làm, chỉ cần có nồi cơm điện là ok tất.
Hôm qua tự dưng thèm cơm rượu miền nam mặc dù tết đoan ngọ đã qua lâu rồi, tui bèn lôi nếp, men ra ngồi vo vo, nắn nắn hihi…

Nguyên liệu:
1 kg nếp ngỗng
1 tép lá dứa
12 viên men cơm rượu
1 chén nước muối

Cách làm
Nếp vo sạch cho lá dứa vào nồi cơm điện bật nút rồi đi chơi, hihi
Khi nếp chín, bỏ ra thau rải đều đợi nguội.
Men đâm nhuyễn, rải đều vào nếp.
Nhúng 2 tay vào chén nước muối (nhớ là phải rửa tay cho thật sạch, hihi), xong vo nếp thành từng viên hình tròn, độ lớn nhỏ tùy ý thích. Xong xếp vào hộp đậy kín, khoảng 3 ngày là dùng được.
Lưu ý: để cho cơm rượu được ngon, các bạn có thể mua lá chuối rửa sạch ngăn giữa các lớp cơm rượu, tui thì chỉ rảnh rỗi vào thứ 7, chủ nhật nên không mua được lá chuối khi cơn thèm giữa chừng nên thôi bỏ qua công đoạn này, cơm rượu vẫn thơm ngon như thường.

Photobucket