Chuyên mục “Người Sài gòn” – Cháo đêm Sài gòn!


Hôm nay vừa trở về Sài gòn sau một chuyến đi xa, vẫn thấm thía câu “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. Mình là dân Sài gòn thứ thiệt, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thân yêu này, sao mình không viết về nó nhỉ??? Có biết bao điều có thể nói về Sài gòn,thế là chuyên mục “Người Sài gòn” bắt đầu ra đời. Nhưng trước tiên phải viết về cái gỉ mới được… thôi thì muốn đến được tâm hồn phải đi qua cái dạ dày mà, mình sẽ viết về ẩm thực Sài gòn.

PHẦN 1 – CHÁO ĐÊM SÀI GÒN

Đối với những người phải làm việc vào ban đêm hay thường phải thức khuya thì món cháo được ưa chuộng, đơn giản vì nó dễ nuốt, dễ tiêu hóa về đêm

Cháo bình dân nhất là món cháo trắng ăn với thịt kho, tép rang, hột vịt muối… Khu cháo trắng ngon và tấp nập khách về khuya đến 1-2h sáng vẫn còn khách nằm ở 211 Hải Thượng Lãng Ông, giá chỉ 3.000-5000 đồng/tô tùy theo món ăn kèm. Không thích cháo trắng, bạn có thể thưởng thức món cháo lòng Long An tại 87B Cao Thắng, quận 3 hay quán cháo mực số 10 Phó Đức Chính, quận 1.

Một số người không có thói quen ăn quán vỉa hè, có thể đến những nơi có bàn ghế lịch sự như quán cháo gà Vườn Mai rất nổi tiếng ở 256/8/4 Lạc Long Quân, quận Tân Bình. Những con gà ta ngon thịt được tuyển chọn và được chế biến thành các món như: gà luộc, gà bóp thấu, gà trộn rau răm, gà hấp hành, gà hấp muối và gà rô ti.

Ngoài ra, khu chợ đêm Bến Thành với các quán như Sao Đông, Tây Du… cũng là nơi lý tưởng để thưởng thức các món cháo khuya. Trong bảng thực đơn của các quán ăn này luôn luôn có bán đủ các loại như: cháo cá, cháo hải sản, cháo gỏi vịt mà đặc biệt là cháo thịt gà, thịt bò nấu với đậu xanh và cháo bào ngư cao cấp với giá 20.000 đồng/tô.

Quán được nhiều người biết đến nhiều là quán Phú Thành tại 306 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 với giá 9.000 đồng/tô. Còn cháo thập cẩm được bán ở khu gà ác tiềm thuốc bắc trên đường Phan Xích Long, quận 11 giá 11.000 đồng/tô. Cháo của quán 546 Nguyễn Trãi, nằm gần ngã ba Nguyễn Trãi – Phước Hưng, quận 5, giá 19.000 đồng/tô. Tuy đắt vậy, nhưng các quán này vẫn khá đông khách, nhất là người Hoa.

Ngay ngã tư Phùng Hưng – Hải Thượng Lãng Ông có quán cháo hào rất lạ miệng với giá 10.000 đồng/tô. Cháo được nấu bằng xương và loại hào sữa (hào nhỏ) nên không cần phải thêm nhiều bột ngọt. Thịt hào mau chín nên khi bỏ vào cháo chỉ cần dạo qua dạo lại vài cái là được. Nước chấm ở đây là loại tương xí muội có vị ngọt rất đặc biệt.

Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket