Entry for April 24, 2007- LOVE+SHARE=BLOG


Có khi nào bạn tự hỏi mình: lập blog để làm gì? Tại sao Yahoo lại lập 360 hay còn được là blog? Blog – có thể hiểu nôm na có nghĩa là nhật ký mở… Đã là nhật ký thường rất riêng tư, tại sao có thể cho người khác xem được? Bạn dành bao nhiêu thời gian để sống trên blog? Điều gì khiến bạn bận tâm khi vào blog người khác… Cộng đồng blog muôn hình vạn trạng…nhưng ta cũng có thể thấy blog được hình thành bởi một công thức “Love + Share = Blog”

Tình cảm – Love:

Trong mỗi chúng ta, có ai định nghĩa được chính xác từ ”tình cảm” là gì nhỉ? Mỗi chúng ta được sinh ra đã có một thứ không thể thiếu, đó là tình cảm. Tình yêu, tình cảm là gì nhỉ? Đó có thể những cảm xúc của chúng ta “ hỷ, nộ, ái, ố”. Trước đây, nhiều người trong chúng ta viết nhật ký để nói lên tình cảm của mình – một thứ mà chúng ta không muốn ai biết đến.

Nhật ký có thể nói là nơi riêng tư. Trước đây khi phong trào blog được bùng nổ, hiếm có blog nào mang môt dấu ấn riêng nếu chủ nhân của blog đó không “chăm sóc” blog một cách kỹ lưỡng…Cũng có thể thấy nhiều người lập blog một thời gian rồi bỏ hoang blog đó. Blog cũng có thể nói là nơi để chúng ta thể hiện tình cảm của mìn. Bạn có thể thấy ấm lòng mỗi khi bạn buồn có những dòng comment chia sẻ, an ủi bạn hay lúc bạn vui có người chung vui với bạn. Nếu bạn chỉ viết vào những trang nhật ký thì bạn chỉ có thể chia sẻ với chính bản thân mình, đôi khi, một mình gặm nhấm nỗi buồn tự nhiên thấy thật cô đơn.

Tình cảm là thứ liêng thiêng mà thượng đế trao cho mỗi chúng ta. Dù bạn là ai, bạn làm gì, bạn suy nghĩ ra sao thì bạn cũng có những tình cảm của riêng mình. Những cảm xúc của bạn khi thể hiện trên blog đều cần được trân trọng. Nhưng cũng thật đáng buồn khi một số blog lại lập ra để xúc phạm tình cảm của người khác… Trên một tờ báo đã từng nói về vấn đề – một blog được lập ra để nói xấu người khác. Tệ hơn không chỉ có chủ nhân mà còn nhiều blogger khác cùng tham dự vào việc “bôi nhọ” và để lại nhiều dòng comment không hay. Rồi còn cả những blog mà báo chí thường gọi là “blog bẩn” – “blog đen”. Chưa kể những cuộc thi được tổ chức có nội dung na ná nhau, trong đó có mục Vote để rồi người tham dự lôi kéo bạn bè vào bình chọn (vote) hay cũng có thể tự tạo ra nick để tự vote cho chính mình… Bạn nghĩ như thế nào khi ta đang vào đọc một bài entry tình cảm rất xúc động nhưng khi nhìn xuống dưới phần comment lại thấy những dòng comment rất phản cảm?

Tình cảm – một thứ mà không thể lấy thước để đo. Blog cũng có thể được xem là mảnh đất để gieo những tâm hồn, mảnh đất ấy màu mỡ hay nghèo nàn cũng chính là do bạn gây dựng nên.

Chia sẻ – Share

Tình cảm cũng là một thứ có thể cho và nhận. Cho đi tình cảm để nhận lại sự đồng cảm của mọi người. Trong tình yêu, Chia sẻ là điều không thế thiếu. Chúng ta không thể sống thành những cá thể riêng biệt trong một xã hội. Trong cuộc sống ai cũngmọi cần có sự chia sẻ, sẻ chia để đồng cảm, sẻ chia để yêu thương.

Chiếc bánh mỳ nóng hổi cho đứa bé lang thang đang cơn đói mềm – đó là sự chia sẻ. Manh áo cho người bạn nghèo, chút tiền ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, lũ lut. Đó là sự chia sẻ.

Những dòng offline cảm thông khi bạn vui hay buồn, hay cũng có thể chỉ là một vài câu như “học tốt nhé” hay “tao nhớ mày quá”… của bạn bè ở xa khiến bạn thấy rưng rưng trong lòng. Đó cũng chính là sự chia sẻ.

Khi bạn đọc được một blog hay trang web với những điều thú vị, mới lạ chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vui và thầm cảm ơn người bạn đã dành thời gian gửi đến cho bạn niềm vui. Đó là sự chia sẻ!

Sự chia sẻ và những hành động được mang tên là chia sẻ ấy thật đa dạng và khó có thể nói cho hết…Sự chia sẻ có ở khắp nơi…Cũng có thể nói mạng internet ra đời chính là kết nối những sẻ chia.

Love + Share = blog

Có người cho rằng chỉ có những người giỏi văn m
ới viết được blog. Thực sự, Blog không dành riêng cho ai. Tất cả chúng ta đều có thể lập blog, dù già hay trẻ. Lập blog cũng không mất quá nhiều thời gian và blog cũng không kén chọn hay phân biêt.

Có đọc blog mới thấy, không hẳn là sức hấp thụ văn học của học trò ngày nay kém cỏi!

Lúc đầu, khi blog xuất hiện và trở thành cơn sốt, không ít bài báo chỉ trích “tật xấu” của blogger Việt, nhất là tình trạng Tiếng Việt bị làm cho méo mó hoặc nạn phao tin vịt tùm lum về những blogger khác. Nhưng không thể chỉ căn cứ vào những việc ấy mà quy tội cho blog và cho rằng blogger – nhất là 8X, 9X thiếu suy nghĩ được…Đã có những 9X làm cộng đồng dân cư mạng ngẩn ngơ bởi những entry rúng động lòng người. Hay những ý tưởng kinh doanh táo bạo nảy mầm từ chính mảnh đất blog màu mỡ. Chính tình cảm và sự biết sẻ chia của các bạn trẻ chúng ta đã tạo nên một cộng đồng blogger thiện nguyện. Cộng đồng ấy đi lên hay đi xuống đều phụ thuộc vào từng cá thể blogger chúng ta. Vậy tại sao chúng ta không gây dựng cho chính mình một phong cách riêng và làm cho cộng đồng blogger thêm phong phú?

Nếu bạn đã, đang hay sắp có ý định tạo một trang blog mà vẫn còn ngần ngại thì ngay lúc này bạn hãy bắt tay vào tạo lập một blog mang đậm phong cách của riêng mình và cùng nhau hòa nhập vào thế giới blogger cùng mọi người!

Advertisements

One thought on “Entry for April 24, 2007- LOVE+SHARE=BLOG

Comments are closed.